Bánh có vị dẻo kỳ lạ của nếp hương, dai dai lạ miệng của sợi đu đủ nạo hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh và dừa.

IMG-1408.jpg

Có dịp ghé làng Đình Bảng (Bắc Ninh), hầu như không ai quên mua về làm quà một cặp bánh phu thê đã rất nổi tiếng ở đây. Bánh mang tên phu thê (chồng vợ) nên không đi lẻ một chiếc, mà phải là một cặp. Ngoài lớp lá chuối là sợi lạt cánh sen nhìn rất hòa sắc.

banh2-2231-1398329439.jpg

Ở cơ sở làm bánh Phu Thê Lụa Xuân của gia đình nghệ nhân Nguyễn Thị Lụa ngay cạnh đình Đình Bảng, người nào việc ấy, vừa trò chuyện vừa thoăn thoắt hoàn thành các công đoạn cho ra sản phẩm là những cặp bánh vuông vắn, dày dặn. Từng công tác tại nhà máy cơ kim khí Thăng Long, nghỉ hưu từ năm 1981, hơn 20 năm qua, cùng với những bạn nghề, bà Lụa đã đưa ra thương hiệu bánh Phu Thê làng Đình Bảng. Bà chỉ bán tại nhà và có rất nhiều khách nghe tiếng thơm tìm đến.

IMG-1570.jpg

Bột làm bánh phải được làm từ gạo nếp, xay bằng cối nước, sau đó lọc lấy chất tinh, ép cho ráo nước rồi phơi khô. Dù nguyên liệu ở đâu cũng có nhưng bà Lụa có bí quyết làm bánh ngon. Bà kể: “Phải chọn loại nếp cái hoa vàng hạt nhỏ, đều. Sau khi được ngâm kỹ, đãi sạch thì cho gạo vào cối xay nước xay nhuyễn vài lần, rồi lọc lấy tinh bột, 1kg gạo chỉ lấy được 400g tinh bột”. Tinh bột này được phơi khô và đem làm bánh sau khoảng 15 ngày.

600.jpg

Bà ngâm hoa dành dành lấy nước màu vàng, trộn với tinh bột, thêm sợi đu đủ nạo nhỏ đã bóp phèn cho mỏng và dai để tạo màu cho vỏ bánh.

IMG-1325.jpg

 Nhân bánh là đậu xanh nấu chín giã nhuyễn, nhào đường.

IMG-1475.jpg

Cùi dừa thái nhỏ trộn với đỗ làm nhân bánh, ngoài ra còn có mứt sen trần.

IMG-1305.jpg

Bánh được hấp cách thủy.

IMG-1532.jpg

Khi đã chín bánh được vớt ra rồi ép hết nước xong để cho khô.

IMG-1354.jpg

Bánh được gói thành hai lớp. Bên trong là lớp lót lá chuối tiêu có mùi thơm dịu, bên ngoài được bọc bằng lá dong.

IMG-1579.jpg
banh1-8437-1398329440.jpg

Sau khi luộc chín, để nguội người ta mới gói lại bằng lá dong xanh, buộc lạt điều thành từng cặp.

IMG-1422.jpg

Bánh phu thê ngon từ lúc ngắm bằng mắt cho đến khi tận hưởng hương vị đặc biệt. Bóc ra, tấm bánh có màu vàng trong như hổ phách, nhìn thấy được lớp nhân bên trong. Bánh có vị dẻo kỳ lạ của nếp hương, cái dai dai lạ miệng của sợi đu đủ nạo hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh, dừa. Ngon nhất là bánh làm hôm trước, sau một ngày đêm mang ra ăn lúc đó bánh vừa dẻo vừa mềm, có độ giòn và không dính lá. Khi được bóc ra, bánh có màu vàng chanh tươi, màu của quả dành dành đã chín.

Lê Bích

Thảo luận cho bài: "Bánh phu thê – món quà ý nghĩa mỗi lần ghé Bắc Ninh"

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dân ca quan họ Bắc Ninh - Chuyên trang Văn hóa quan họ.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: hotro@quanhobacninh.vn.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: hotro@quanhobacninh.vn.
Liên kết: Nhạc dân ca, thiet ke web bac ninh, van phong luat su bac ninh, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, giay dan tuong bac ninh, tham trai san bac ninh