Bắc Giang: Triển khai tổ chức Liên hoan hát Quan họ, Ca trù năm 2019

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch tổ chức Liên hoan hát Quan họ, Ca trù tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Ảnh minh họa: BGP/Nguyễn Miền

Theo đó, đối với liên hoan hát Quan họ, mỗi huyện, thành phố thành lập 01 đội nghệ thuật quần chúng gồm các nghệ nhân, diễn viên tiêu biểu của địa phương, có hộ khẩu thường trú tại địa phương, không được thuê, mượn diễn viên ở địa phương khác tham gia Liên hoan. Đối với Liên hoan hát Ca trù, các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng và TP Bắc Giang cử 01 Câu lạc bộ Ca trù gồm có: Ca nương, kép đàn, quan viên của địa phương tham gia Liên hoan.

Nội dung tham gia hát Quan họ bao gồm: Thi hát đơn ca, hát đôi, hát tốp, hát đối đáp nam nữ, có sử dụng nhạc đệm hoặc không có nhạc đệm. Các tiết mục có thể dàn dựng múa phụ họa với hình thức và mức độ hợp lý. Khuyến khích những bài hát dân ca Quan họ cổ ít được phổ biến. Không hát những ca khúc phát triển; không diễn ca cảnh, hoạt cảnh. Các tiết mục sử dụng trang phục bảo đảm tính thẩm mỹ và phù hợp với truyền thống.

Về nội dung Ca trù, hát theo đúng phong cách địa phương, vùng miền với những thể cách Ca trù của địa phương và các thể cách Ca trù mẫu mực. Giọng hát, tiếng đàn của các nghệ sỹ Ca trù phải thể hiện được sự học hỏi kỹ lưỡng trực tiếp từ các nghệ nhân. Chương trình có thể có hoặc không có chủ đề xuyên suốt nhưng cần xây dựng chương trình để người xem cảm thụ được nhiều giọng hát hay, hát được nhiều thể cách, múa truyền thống của Ca trù.

Mỗi đội biểu diễn tiết mục hát Quan họ không quá 30 phút/01 chương trình; hát Ca trù không quá 20 phút/01 chương trình. Thời gian dự kiến tổ chức Liên hoan trong tháng 8/2019, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Bắc Giang.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức trao các giải A, B, C cho các tiết mục. Ban Tổ chức yêu cầu các tiết mục tham gia Liên hoan phải có nội dung phong phú, hình thức thể hiện hấp dẫn, thu hút đông đảo khán giả đến xem cổ vũ, các tiết mục được dàn dựng công phu đảm bảo theo đúng nghệ thuật truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Thảo luận cho bài: "Bắc Giang: Triển khai tổ chức Liên hoan hát Quan họ, Ca trù năm 2019"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương