‘Chưa bao giờ liền anh, liền chị hội Lim ngả nón xin tiền’

Theo Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh, khách mến mộ giọng hát quan họ nên đưa tiền thưởng và liền anh, liền chị không thể không nhận, chứ các nghệ sĩ chưa bao giờ xin tiền.

Lễ hội vùng Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là một trong những lễ hội truyền thống có tiếng ở phía Bắc thu hút nhiều du khách tham dự. Tuy nhiên những năm gần đây xuất hiện không ít ý kiến bức xúc về việc liền anh, liền chị ngửa nón xin tiền khi hát quan họ trong ngày hội.

Ngày 10/2, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du Lê Xuân Lợi cho biết việc này sẽ bị cấm trong lễ hội Lim năm 2014. Hiện ban chỉ đạo đã yêu cầu các câu lạc bộ quan họ “ký cam kết không ngửa nón nhận tiền của du khách”.

Tuy vậy, vị Trưởng ban chỉ đạo Hội Lim này cũng cho hay thực chất “từ trước đến nay chưa bao giờ liền anh, liền chị ngửa nón xin tiền mà chỉ có du khách thưởng cho họ sau mỗi màn hát”.

lien-anh-lien-chi-chua-bao-gio-xin-tienHội Lim 2014 nghiêm cấm các hình thức nhận tiền khi hát quan họ. Ảnh minh họa:Tiến Dũng

Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh Lê Đức Thuật cho biết thêm, việc thưởng tiền cho liền anh, liền chị vì du khách quá mến mộ giọng hát của nghệ sĩ. “Có những người nhiệt tình lội nước lạnh đưa vài trăm đồng thưởng, liền anh, liền chị không thể không nhận”, ông Thuật chia sẻ. Ông cho rằng nên xem chuyện thưởng cho người hát quan họ là một nét đẹp văn hoá.

Tại hội Lim năm nay, việc hát nhạc mới, hát chèo, hát văn, nhảy đồng, các trò chơi điện tử, trò chơi ăn tiền, mở hàng quán trên đồi Lim… cũng bị nghiêm cấm.

Lễ hội vùng Lim xuân Giáp Ngọ 2014 sẽ diễn ra trong ngày 11-12/2 tại 3 địa điểm thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ, xã Liên Bảo. Ngoài lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống, các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, trò chơi dân gian cũng được tập trung tổ chức nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá lâu đời của quê hương Kinh Bắc.

Quỳnh Trang

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/chua-bao-gio-lien-anh-lien-chi-hoi-lim-nga-non-xin-tien-2949650.html

Thảo luận cho bài: "‘Chưa bao giờ liền anh, liền chị hội Lim ngả nón xin tiền’"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương