Một không khí lễ hội đang tràn ngập đất Kinh Bắc.

UBND tỉnh cùng Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp tổ chức thành công Festival Bắc Ninh 2014. Đây là một sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch với quy mô lớn (tổ chức định kỳ 4 năm một lần) nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh, góp phần quảng bá văn hóa, con người Bắc Ninh đến du khách trong và ngoài nước.

Festival Bắc Ninh 2014 diễn ra xuyên suốt trong năm ngày ( 13-17/3) và được tổ chức tại 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, thu hút trên 100.000 người tham gia. Ngoài chương trình khai mạc và bế mạc, Festival Bắc Ninh 2014 diễn ra nhiều hoạt động ngoài trời hấp dẫn như: Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hội trại thanh niên; Lễ dâng hương ; Giao lưu hát quan họ trên thuyền, tổ chức trò chơi dân gian truyền thống ; biểu diễn rối nước ; Hội thi thả diều,… Các hoạt động mang đậm những nét văn hóa lâu đời của người Việt của vùng đất phía Bắc Thăng Long xưa.

Cùng với đó là các cuộc triển lãm trưng bày tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân đất Kinh Bắc: Triển lãm trưng bày giới thiệu “ Di sản văn hóa thời Lý – Trần và cổ vật tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh” ; Triển lãm nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, gốm Phù Lãng, gốm Luy Lâu ; Trưng bày giới thiệu sách về “ Văn hiến Kinh Bắc – Truyền thống, hiện tại và tương lai” …

Festival Bắc Ninh 2014: Quan họ réo rắt đất Kinh Bắc

Hoạt động giao lưu hát quan họ trên thuyền diễn ra gần xuyên suốt Festival. Nét đặc trưng của quan họ chính là ở hình thức hát đối đáp giữa một bên liền anh và một bên liền chị ( cách gọi người diễn trong văn hóa quan họ). Nam che ô, mặc áo dài mang khăn xếp, nữ cầm nón quai thao che nửa mặt, khăn vấn tóc, vừa giữ ý tứ, vừa để âm thanh khi hát trở nên ấm hơn, vang hơn.

Festival Bắc Ninh 2014: Quan họ réo rắt đất Kinh Bắc

Đoàn rối nước Thuận Thành Bắc Ninh biểu diễn các tiết mục múa rối nước cổ: Tễu giáo đầu, Hái cau mời trầu, Đánh đu, Múa rồng, Chọi trâu,… thu hút nhiều sự quan tâm yêu thích của khách tham quan.

Anh Andrea Gallo, một du khách nước ngoài đến từ Ý tham gia Festival chia sẻ: “ Tôi nghĩ những sự kiện như thế này thật vô giá. Dù có thể ngày nay có nhiều nét văn hóa của người Việt Nam không còn rõ nữa, nhưng tôi vẫn rất thích văn hóa truyền thống người Việt. Và tôi nghĩ Festival là góc nhìn tốt để cảm nhận cuộc sống xưa của người Việt.”

Một số hình ảnh từ Festival:

Hội chợ Thương mại – Du lịch tại Đường Hàn Thuyên, Tp Bắc Ninh
Hội chợ Thương mại – Du lịch tại Đường Hàn Thuyên, Tp Bắc Ninh

Hội chợ Thương mại – Du lịch tại Đường Hàn Thuyên, Tp Bắc Ninh
Triển lãm trưng bày giới thiệu “Di sản văn hóa thời Lý – Trần và cổ vật tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh” tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh

Trưng bày, triển lãm nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, gốm Phù Lãng, gốm Luy Lâu
Trưng bày, triển lãm nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, gốm Phù Lãng, gốm Luy Lâu

Khách thập phương đến tham gia Festival
Khách thập phương đến tham gia Festival

Các em nhỏ vui chơi tại Tượng đài Lý Thái Tổ, khu vực chính diễn ra Festival
Các em nhỏ vui chơi tại Tượng đài Lý Thái Tổ, khu vực chính diễn ra Festival

Hải Anh (Dantri)

Thảo luận cho bài: "Festival Bắc Ninh 2014: Quan họ réo rắt đất Kinh Bắc"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: hotro@quanhobacninh.vn.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: hotro@quanhobacninh.vn.
Liên kết: Nhạc dân ca, thiet ke web bac ninh, van phong luat su bac ninh, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương