Liền anh, liền chị ‘nhẹ nhàng’ trên đồi Lim

Đến hẹn lại lên, đồi Lim năm nay vào hội không còn những tiếng loa đài đinh tai, nhức óc như mọi năm và những liền anh, liền chị cũng hát chay không có nhạc đệm.

Theo truyền thống, cứ đến 12, 13 tháng giêng, người dân vùng Lim (huyện Tiên Du – Bắc Ninh) lại tưng bừng mở hội. Lễ hội năm nay chỉ tổ chức các đoàn rước tại các làng xã, không hợp thành đoàn lớn rước lên đồi Lim như mọi năm. Khu vực đồi Lim cũng là trung tâm của lễ hội sẽ chỉ diễn ra các hoạt động thuộc phần hội như vật, tổ tôm điếm, chọi gà, đập niêu, hát quan họ

Theo quy định của ban tổ chức lễ hội, năm nay các liền anh, liền chị hát đối đáp quan họ mà không sử dụng hệ thống loa, máy tăng âm hoặc đàn đệm nên đồi Lim không ồn ã như lễ hội những năm trước đây.

Cũng như các làng khác, sáng 14/2, người dân làng Đình Cả tổ chức lễ rước quanh làng nhưng sẽ không rước lên đồi Lim theo đúng truyền thống xưa là 3 năm chỉ rước lớn 2 lần.

Dù chưa phải chính hội nhưng du khách đã nườm nượp đến đồi Lim nghe quan họ, làn điệu đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Khu vực đồi Lim bị cắt điện tránh các lán trại bật loa nhưng lán nào cũng thấy đặt hệ thống loa, thiết bị tăng âm như mọi năm.

Điểm đặc biệt năm nay trên đồi Lim có thêm 2 lán xây kiên cố do tỉnh hỗ trợ gần 3 tỷ đồng.

Các liền chị làng Hoài Thị và làng Diềm trong một điệu quan họ mà không có nhạc đệm.

Theo các liền anh, liền chị thì không có nhạc đệm sẽ khó hát hơn.

Du khách buộc phải đứng gần hơn để thưởng thức các làn điệu quan họ.

Du khách thoải mái vào hát cùng các liền anh, liền chị và cũng phải hát không có nhạc đệm.

Du khách có nhiều ý kiến khác nhau, người thì đòi phải có loa, tăng âm và nêu lý do là không có nhạc đệm không hay, người lại ủng hộ hát chay để nổi bật được làn điệu quan họ truyền thống hơn và không bị lẫn âm thanh của các lán trại trên đồi Lim.

Lán quan họ của các liền anh, liền chị xã Phú Lâm không diễn và cho biết đợi khi nào được dùng loa, nhạc đệm thì mới khai hội vì ban tổ chức có hứa sẽ cho dùng loa lúc nào thấy cần.

11 giờ trưa các liền chị ở lán quan họ xã Hiên Vân đã bỏ đi ăn cơm và mong chiều sẽ được sử dụng nhạc đệm và loa.

Lối hát truyền miệng được 2 liền chị (2 bà cháu) ở lán quan họ xã Tri Phương say sưa hát trong khi một liền anh ở Câu lạc bộ quan họ người cao tuổi Tiên Du tiên đoán “Nếu cứ phải hát chay thế này thì năm sau không ai muốn tham dự vì khách đã thưa hơn, có nghĩa thu nhập không đủ trang trải”.

 

Anh Lê

Thảo luận cho bài: "Liền anh, liền chị ‘nhẹ nhàng’ trên đồi Lim"

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương