Liền chị Quan họ Thanh Quý – người giữ lửa cho dân ca Quan họ

(BNTV) Với chất giọng “Vang, rền, nền, nảy”, liền chị Thanh Quý đã sớm phát huy sự nhiệt huyết để giữ lửa, truyền tải những làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh tới đông đảo những khán, thính giả yêu mến dân ca Quan họ.

Chân dung nghệ sỹ Thanh Quý.


Bén duyên cùng dân ca Quan họ

Nghệ sỹ Thanh Quý sinh ra trên quê hương Đại Đồng, huyện Tiên Du – làng quê không thuộc làng Quan họ gốc Bắc Ninh, trong gia đình không có truyền thống làm nghệ thuật. Thế nhưng, tình yêu Quan họ đã ăn sâu vào máu thịt của cô bé Thanh Quý ngay từ khi còn nhỏ. Nghệ sỹ chia sẻ, hồi còn nhỏ, chính lời ru của bà, của mẹ và trên loa truyền thanh của xóm, làng đâu đâu cũng vang lên những làn điệu Quan họ đã làm cho tình yêu và sự say đắm với Quan họ đã ngấm và thấm vào tâm hồn Thanh Quý từ lúc nào không hay. Đó cũng là cơ duyên, hành trang nghệ thuật để nghệ sỹ từng bước khẳng định bản thân với ước mơ của mình.
Sở hữu giọng hát ngọt ngào, khá đặc sắc, hội tụ cả 4 yếu tố của Quan họ: “vang – rền – nền – nảy” cùng gương mặt trái xoan và phong cách biểu diễn duyên dáng của một liền chị, Thanh Quý nhanh chóng trở thành cái tên quen thuộc đối với bất kỳ khán giả nào yêu mến dân ca Quan họ Bắc Ninh từ nhiều năm nay. Thành công đó càng được khẳng định hơn nữa khi Thanh Quý đạt được nhiều giải thưởng danh giá: giải A và giải B tiết mục đơn ca trong Liên hoan các trường Văn hóa – Nghệ thuật toàn quốc năm 2002-2003; giải A Liên hoan Tiếng hát dân ca Việt Nam năm 2005 với tiết mục song ca “Lấy gì làm thú giải phiền”;  Huy chương Vàng tiết mục song ca “Tiên sa xuống cõi trần chơi” và Huy chương Bạc đơn ca làn điệu “Lý cây đa” tại Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2006. Đến Liên hoan năm 2012, một Huy chương Bạc nữa dành cho Thanh Quý và đồng nghiệp trong tiết mục song ca bài “Tương phùng tương ngộ”.

Nghệ sỹ Thanh Quý trò chuyện với người thầy, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Bàn.

Là một trong số ít những nghệ sỹ trẻ sớm phát huy tố chất năng khiếu, lại thừa hưởng nét  “lúng liếng” trời phú – đặc trưng quý báu của liền chị Quan họ, nghệ sỹ Thanh Quý nhanh chóng trở thành nghệ sỹ có tên tuổi trong làng Quan họ Bắc Ninh. Để có được thành công như ngày hôm nay, nghệ sỹ chia sẻ rằng, bản thân rất biết ơn và trân trọng những liền anh, liền chị đi trước như NSND Thúy Hường, NSND Thúy Cải, NSƯT Quý Tráng, NSƯT Khánh Hạ… những người thầy đã dìu dắt, quý mến, chỉ bảo tận tình để bản thân có được thành công như hôm nay, đồng thời, nghệ sỹ bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với khán giả – những người luôn cổ vũ, đồng hành và ủng hộ cho những bước đi trên con đường nghệ thuật của Thanh Quý.

Mới đây nhất, nghệ sỹ Thanh Quý trình làng Album đầu tay “Sở cầu như ý” được thực hiện sau gần 10 năm nghệ sỹ gắn bó và công tác tại Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh (nay là Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh). Album “Sở cầu như ý” gồm 11 bài, trong đó hầu hết là những làn điệu Quan họ lời cổ. Với giọng ca ngọt ngào, đằm thắm hội tụ các yếu tố vang, rền, nền, nảy của nghệ thuật dân ca Quan họ cùng khả năng biểu đạt tình tứ, hòa quyện nét duyên dáng Quan họ trong một không gian cổ xưa ở miền quê đồng bằng Bắc Bộ với những hình ảnh đặc tả thực hiện tại làng Nôm (Hưng Yên), liền chị Thanh Quý mong muốn giúp khán, thính giả có thể thưởng thức dân ca Quan họ Bắc Ninh cùng những nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa Quan họ đặc sắc của người Kinh Bắc-Bắc Ninh, qua đó góp phần quảng bá di sản Quan họ đến với đông đảo công chúng gần xa.
Giữ ngọn lửa nghề
Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Bắc Ninh với tấm bằng giỏi, nghệ sỹ Thanh Quý được Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh tiếp nhận.
Tự nhận thấy mình là người may mắn, được lãnh đạo Nhà hát tạo điều kiện, quan tâm để bản thân chị có cơ hội được khẳng định mình, không chỉ trên các sân khấu lớn mà còn trên cương vị Phó Giám đốc Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ở cương vị là nhà quản lý, nghệ sỹ Thanh Quý luôn băn khoăn, trăn trở: làm thế nào để Nhà hát được phát triển hơn nữa ? Đặc biệt từ khi dân ca Quan họ Bắc Ninh được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thì bản thân những “sứ giả” của dân ca Quan họ Bắc Ninh phải coi đó là trọng trách trong việc giữ gìn, bảo tồn, quảng bá dân ca Quan họ Bắc Ninh một cách hiệu quả và tích cực nhất. Đó là điều trăn trở trong lòng nghệ sỹ Thanh Quý.

Tổ ấm hạnh phúc của nghệ sỹ Thanh Quý.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, bản thân nghệ sỹ sẽ tiếp tục trau dồi, rèn luyện hơn nữa trong nghệ thuật, trong chuyên môn và tìm ra hướng đi cho câu hỏi: làm thế nào để đưa Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh phát triển, trở thành cái nôi đào tạo, nguồn kế cận cho những nghệ sỹ đi trước. Thời gian sắp tới, nghệ sỹ Thanh Quý sẽ tiếp tục cho ra mắt một Album Quan họ mới, tiếp tục là những làn điệu Quan họ cổ được gửi tới đông đảo công chúng yêu mến dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Mai Quế

Thảo luận cho bài: "Liền chị Quan họ Thanh Quý – người giữ lửa cho dân ca Quan họ"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương