Người mang dân ca Quan họ Bắc Ninh vào Nam

(BNTV) Trong không khí tươi vui của những ngày đầu xuân Tân Mão 2011, phóng viên của Đài PT&TH Bắc Ninh có mặt tại thành phố HCM. Dưới cái nắng chói trang ở vùng đất phương Nam, chúng tôi lại có dịp được đằm mình trong những làn điệu Dân ca Quan họ quê nhà.

Tay bắt mặt mừng, nghệ sỹ Quý Thăng Chủ nhiệm“ CLB Quan họ Mười nhớ” ở thành phố mang tên Bác tiếp chúng tôi ở số 15 đường 28 phường 6, quận Gò Vấp như những người thân đi xa mới trở về. Ở TP HCM ai cũng biết, nói đến đời sống âm nhạc, thì có lẽ loại hình Ca nhạc nhẹ và Đờn ca tài tử là loại hình phát triển mạnh và mang đậm nét văn hoá ở Nam bộ, song Dân ca Quan họ cũng thực sự khẳng định sự đặc sắc và lôi cuốn lòng người ở ngay trên vùng đất trời Nam, thể hiện được những giá trị văn hoá độc đáo của Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Những làn điệu và tiếng hát ngọt ngào đằm thằm đến mượt mà của nghệ sỹ Qúy Thăng, người con của quê hương Thuận Thành, Bắc Ninh đã làm không ít du khách và người dân Nam bộ ngẩn ngơ khi thưởng thức loại hình âm nhạc dân gian mà bác học như Dân ca Quan họ.

“Mấy khi khách đến chơi nhà
Đốt than quạt nước chuyên trà khách xơi
Trà này quý lắm người ơi
Mỗi người mỗi chén bõ công em chuyên trà”

Một tiết mục của các liền anh, liền chị ở CLB Quan họ mười nhớ

Một tiết mục của các liền anh, liền chị ở CLB Quan họ mười nhớ

Chia sẻ về nghiệp ca hát của mình, nghệ sỹ Quý Thăng cho biết, cuộc đời nghệ thuật đến vơí anh thì chẳng khác nào “Lội suối trèo non”. Thời gian chiến tranh chống Đế quốc Mỹ, anh làm công nhân xây dựng ở Hà Bắc, vốn có năng khiếu về ca hát, anh được chọn vào Đoàn Ca múa kịch Hà và được Đoàn cho đi tập huấn nghiệp vụ tại trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia).

Khi sự nghiệp ca hát đang tiến triển, thuận lợi với anh thì chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra.Quý Thăng rời ghế nhà trường, trở về theo Đoàn đi phục vụ bộ đội ở các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và các tỉnh biên giới phía Bắc. Vừa tham gia biểu diễn anh vừa sáng tác các bài hát, ca cảnh, kịch hát phục vụ bộ đội, nhân dân do Đoàn dàn dựng và được khán giả khen ngợi. Tiếp đó, anh được Sở VHTT Hà Bắc cử đi làm tham gia đợt sáng tác và dàn dựng cho Đoàn văn công xung kích thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Bắc. Cuối năm 1982, Quý Thăng được chuyển về làm diễn viên Đòan Dân ca Quan họ Hà Bắc vừa học tập, vừa phục vụ các đơn vị, cơ quan và nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đến năm 1984, anh thi đỗ Đại học Thanh nhạc dân tộc thuộc Viện nghiên cứu âm nhạc Việt Nam và Trường Nghệ thuật sân khấu 2 (nay là Trường Sân khấu và điện ảnh TPHCM). Tốt nghiệp khóa thanh nhạc dân tộc, hệ chính quy (1984 – 1989). Từ đó đến nay, nghệ sỹ Quý Thăng ở lại TP HCM tham gia ca hát và dàn dựng chương trình văn nghệ cho các cơ quan, đơn vị các tỉnh phía Nam.

Với giọng ca nam trữ tình, đằm thắm, lại có tâm huyết, say đắm nghề nghiệp, nghệ sỹ Quý Thăng được nhiều địa phương và cơ quan đơn vị mời đi phục vụ, biểu diễn. Trong nhiều lần đi diễn ở các tỉnh phía Tây Nam bộ, thấy nhiều bà con hát được Quan họ rất hay, còn mình ở xứ Quan họ mà không làm gì cho quê hương Quan họ thì thật hổ thẹn. Từ suy nghĩ đó, Quý Thăng đã ấp ủ ý tưởng thành lập một tốp nghệ thuật chuyên hát dân ca Quan họ nhằm để phục vụ bà con, anh chị em quê hương Bắc Ninh và những khán giả yêu quan họ Bắc Ninh. CLB Mười nhớ TP HCM được thành lập dưới sự bảo trợ của Hội đồng hương BN tại TPHCM. 

Để phần nào làm vơi bớt nỗi nhớ quê hương, động viên bà con đồng hương BN xa quê hương phát huy truyền thống quê hương, vươn lên học tập công tác, góp được nhiều công sức, trí lực xây dựng quê hương thứ 2 của mình thêm giàu, thêm đẹp. “CLB Quan họ Mười nhớ” ra đời, trong các chương trình, các đêm biểu diễn văn hoá nghệ thuật ở cấp phường, cấp quận, rồi cả cấp thành phố người ta thấy xuất hiện những giọng ca, những tiết mục rồi những chương trình Hát Dân ca Quan họ ngày một dày hơn. Sau hơn 20 năm thành lập từ 5 – 7 thành viên “CLB Quan họ 10 nhớ”, đến nay, đã có cả 100 thành viên được chia làm nhiều tốp biểu diễn khắp mọi nơi trong thành phố và ghi nhận.

Trước đây ở miền đất phương Nam này ít ai biết nghe dân ca Quan họ thì đến nay Dân ca Quan họ của “CLB Quan họ Mười nhớ” đã trở thành món ăn tinh thần đặc sắc, những nét văn hoá đặc sắc của đông đảo bà con nhân dân ở TP HCM, và lan toả đến khắp các vùng đất phương Nam. Những lá thiếp mời, những chuyến xe đón, xe đưa anh chị em. CLB Mười nhớ đi phục vụ các cơ quan, đơn vị các địa phương mỗi ngày một nhiều thêm lên. Nhu cầu người nghe Dân ca Quan họ ở vùng đất phương Nam này cần nhiều đến mức suốt 5 năm qua NS Quý Thăng đã phải tự nguyện mở hàng trăm lớp dạy, lớp bồi dưỡng cho những người yêu thích hát Dân ca Quan họ được học hát Quan họ. Có tới hàng trăm người đến anh học hát Quan họ, anh không hề lấy công một ngày nào, hơn 200 người qua anh dạy hát Quan họ hiện nay đều trở thành những diễn viên hát quan họ trữ tình, đằm thắm và là những hạt nhân tích cực đưa làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng lan toả thấm sâu vào mỗi miền đất phương Nam hôm nay. Nhưng điều ý nghĩa hơn cả của đông đảo bà con đồng hương BN trên đất phương Nam, đặc biệt với nghệ sỹ Qúy Thăng, đó là ở tuổi gần 60, sau bao năm lo toan vất vả bươn trải giữa vùng đất phồn hoa TP Hồ Chí Minh, nghệ sỹ đã tìm cho mình và chọn cho mình được một con đường riêng mang ý nghĩa lớn lao. Là đưa và làm lan tỏa những câu hát Quan họ, những làn điệu Dân ca Quan họ BN đến mảnh đất phương Nam, đến với những người yêu quý giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Huy Chương – Tiến Nghị

Thảo luận cho bài: "Người mang dân ca Quan họ Bắc Ninh vào Nam"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương