NSND Thúy Hường: Như ngọn lửa không bao giờ tắt

(Dân Việt) – Hình ảnh Thúy Hường trong chiếc khăn mỏ quạ, nón quai thao, đôi mắt lúng liếng đã trở thành quen thuộc. 45 tuổi, chị là người trẻ tuổi nhất được nhận danh hiệu NSND năm nay.

Thúy Hường sinh năm 1967, ở xã Cách Bi, huyện Quế Võ (Bắc Ninh), không phải là làng quan họ cổ. Gia đình không có truyền thống nghệ thuật, cũng không ai là nghệ nhân hát quan họ, nhưng tình yêu quan họ đã ăn sâu vào máu thịt chị. Chị luôn quan niệm rằng: “Đã là con gái Bắc Ninh thì phải biết hát quan họ chứ”.

t,huong

Tốt nghiệp Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Bắc năm 1987, Thúy Hường được nhận vào Đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh. Nhiều khán giả tâm sự rằng, quan họ hay nhất là khi được nghe Thúy Hường hát, giọng hát ấy hội đủ vang, rền, nền, nảy mà các nghệ sĩ khác khó mà bằng được. Dường như chị sinh ra là để hát quan họ. Bởi lẽ, Thúy Hường không chỉ sở hữu chất giọng “có một không hai”, mà ở chị toát lên sự duyên dáng, từ cách ăn mặc, đi đứng đều rất “liền chị”.Ngay từ ấu thơ, Thúy Hường đã được nghe mẹ ru, mẹ hát rất nhiều các làn điệu dân ca cổ. Có thể nói, giọng hát truyền cảm và lòng đam mê nghệ thuật là tài sản lớn nhất chị được thừa hưởng từ người mẹ lam lũ nhưng yêu văn nghệ. “Bà có một chất giọng rất hay, vang như chuông, và các làn điệu dân ca mẹ hát cứ thấm dần và thấm đẫm, lớn dần theo năm tháng” – chị thổ lộ.

Cùng với liền chị Thúy Cải, Thúy Hường là giọng ca trụ cột của Đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh. Nhiều nghệ nhân quan họ nhận xét chất giọng “vang, rền, nền, nảy” của Thúy Hường là vốn quý của quan họ Kinh Bắc. Đó là năng khiếu trời cho và sự luyện tập chăm chỉ. Với chị, việc tự rèn luyện, trau dồi kiến thức và trình độ quan trọng hơn tất cả.

Yêu quan họ, chị chẳng thể nào xa được Bắc Ninh. Mặc dù được đi diễn nhiều nơi và nhận được không ít lời mời về cộng tác làm việc, với mức lương khá hơn, cơ hội thăng tiến tốt hơn, song Thúy Hường vẫn giữ tư tưởng “môi trường tốt nhất để giữ chất quan họ là Bắc Ninh”. Chỉ có ở mảnh đất này, chị mới thấy mình là “người quan họ” nhất.

Đầu năm 2012, Thúy Hường đã chuyển sang làm giảng viên Trường Trung cấp Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh. Chị nghĩ trong môi trường mới này, chị sẽ có điều kiện để truyền niềm đam mê và kiến thức về văn hóa quan họ cho các em.

Thảo luận cho bài: "NSND Thúy Hường: Như ngọn lửa không bao giờ tắt"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương