Từ 9h30 đến 16h ngày 14/3 (nhằm 24 tháng Giêng năm Ất Mùi) tại Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM), Hội đồng hương tỉnh Bắc Ninh tại TP.HCM đã tổ chức “Tái hiện hội Lim phương Nam” lần 1, với hơn 10 CLB quan họ và khoảng 600-700 người tham dự.

Với 5 điểm hát, “Tái hiện hội Lim phương Nam” đã thể hiện được nhiều bài bản quan hộ, từ lời cổ cho đến cải biên và sáng tác mới. Các liền anh, liền chị quan họ từ hơn 10 CLB quan họ ở TP.HCM, ở các tỉnh và ở Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Văn hoá dân tộc Việt Nam về thể hiện.

Dù diễn ra suôn sẻ, gợi cảm hứng cho nhiều người đến tham dự, nhưng có lẽ công tác tổ chức cần đẩy mạnh việc truyền thông trước sự kiện để có nhiều người đến hơn. TP.HCM và phương Nam thường nắng nóng, có lẽ các lần “Tái hiện hội Lim phương Nam” cần tổ chức vào buổi chiều rồi kéo dài đến khuya thì đỡ mệt cho các liền anh liền chị khi phải hát liên tục, cũng như khách tham dự.

Có thể thấy, việc tái hiện hội Lim phương Nam đã được lấy cảm hứng từ lần đầu tái hiện lán quan họ tại hội Lim (Bắc Ninh) cách đây mấy năm, vốn diễn ra trong hai ngày từ 14-15/2/2011 (ngày 12-13 tháng Giêng năm Tân Mão) tại ba xã Nội Duệ, Liên Bão và thị trấn Lim, trong đó trung tâm lễ hội là đồi Lim.

Các lần “Tái hiện hội Lim phương Nam” khác cũng nên tổ chức thêm các trò chơi dân gian truyền thống như đu tiên, vật, đập niêu, chọi gà, nhảy bao bố, thi cờ người, bịt mắt bắt dê, chơi tổ tôm điếm, bình thơ, chơi thư pháp… vốn là những trò thường thấy ở hội Lim.

Nhìn rộng hơn, “Tái hiện hội Lim phương Nam” cũng là hoạt động nằm trong chuỗi hành động bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Dân ca Quan họ mà tỉnh Bắc Ninh đã cam kết với UNESCO, với hi vọng được tổ chức hàng năm.

Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại vào ngày 30-9-2009.

Một số hình ảnh tại “Tái hiện hội Lim phương Nam”:

 

 

Như Hà

Thảo luận cho bài: "Lần đầu tái hiện hội Lim phương Nam"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: hotro@quanhobacninh.vn.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: hotro@quanhobacninh.vn.
Liên kết: Nhạc dân ca, thiet ke web bac ninh, van phong luat su bac ninh, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương