May thay tiếng hát Quan họ không bị mất

Với 49 làng Quan họ cổ trên đất Kinh Bắc xưa – mỗi làng đều có một phong cách, một lối chơi mang màu sắc riêng của mình. Tiếng hát Quan họ làng có một thời tưởng như mai một. May thay điều đó đã không xảy ra. Dù phải qua những đoạn thǎng trầm, mờ tỏ – nhưng cho đến hôm nay tiếng hát Quan họ làng đã và luôn vang lên vào những ngày vui, ngày hội của làng quê Kinh Bắc cổ.

Nét đẹp nhân vǎn trong sinh hoạt vǎn hoá Quan họ nổi rõ là Tình người và Nghĩa người. Người Quan họ luôn sống trọng tình trọng nghĩa, gìn giữ sự thuỷ chung trong mọi quan hệ gia đình và cộng đồng:

quan-ho-tuyet-nhat-chau-aNghĩa người em bắc lên cân
Bên vàng nặng chín, bên ân nặng mười…

Sinh hoạt vǎn hoá Quan họ của liền anh, liền chị xứ Kinh Bắc có nhiều hình thức tổ chức khác nhau. Cuộc hát Quan họ được xem là Canh hát chính thống thường phải tuân thủ đủ trình tự các chặng: lề lối, giọng vặt và giã bạn.

Trong ba chặng hát: Lề lối, Giọng vặt, Giã bạn – mỗi giai đoạn đều có những biểu hiện khác biệt ở phần nội dung cũng như hình thức cấu trúc bài bản. Lề lối là các bài Quan họ cổ, thường được hát ở nhịp độ chậm, bài bản có nhiều tiếng đệm, lời phụ. Người hát những bài Quan họ Lề lối phải biết kỹ thuật hát vang, rền, nền, nảy, ngắt, rớt mới có thể thực hiện tốt và “đúng chất” Quan họ. Giọng vặt có số lượng bài bản phong phú, nội dung vǎn học cũng như ngôn ngữ âm nhạc có sức hấp dẫn nhiều đối tượng thưởng thức âm nhạc trong và ngoài nước.

Đôi bên bác mẹ cùng già
Xin Quan họ định liệu em đã cậy trông.
Người như hoa nở sân rồng
Tôi như cành bích, cành quỳnh nở hoa…

Đây chính là lời của bài “Đôi bên bác mẹ cùng già” mà hai bên liền anh và liền chị hát đối với nhau trong canh hát. Không có liền chị nào để hát đối nên “liền anh” CHỢ CHỜ đành “hát đối” một mình vậy…

Audio đang được cập nhật

Chợ chờ

Thảo luận cho bài: "May thay tiếng hát Quan họ không bị mất"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương