Nghệ sỹ Hồng Tỉnh “Thỏa nỗi nhớ mong” Quan họ

album-thoa-noi-nho-mong-hong-tinh-(dvd)_17544_15577“Thỏa nỗi nhớ mong” là album Quan họ đầu tay, tạo dấu ấn quan trọng trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của nghệ sỹ Hồng Tỉnh (cán bộ phòng Nghiệp vụ văn hóa nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh).

Với tiếng hát mộc mạc, đậm chất dân gian qua 11 bài ca Quan họ cùng sự chăm chút về hình ảnh trên nền cảnh chân thực, đậm đặc không gian Quan họ truyền thống, Hồng Tỉnh đã thực sự khiến bạn bè và khán giả bất ngờ khi trình làng album giàu nhạc cảm này. Có thể nói, đây là sự dấn thân đầy dũng cảm của một người đã gắn bó nửa cuộc đời nghệ thuật với kịch nói. Bất ngờ hơn cả ở “Thỏa nỗi nhớ mong” là sự thăng hoa cảm xúc, chứa chan một tình yêu đặc biệt sâu nặng đối với Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Ấp ủ từ năm 2006 với việc hoàn thành thu âm phần tiếng cho đến tận đầu tháng 8 vừa qua, Hồng Tỉnh mới thực hiện xong phần chỉnh sửa, thay đổi, bổ sung và ghi hình để cho ra mắt sản phẩm DVD “Thỏa nỗi nhớ mong” hoàn thiện. Khoảng thời gian 5 năm đó đủ cho người nghệ sỹ “rẽ ngang” cuộc đời nghệ thuật có thêm trải nghiệm và “ủ men” tình yêu với Quan họ. Dường như là sự khát khao không thể chờ đợi thêm nữa, Hồng Tỉnh đã “thỏa nỗi nhớ mong” một tình yêu bền chặt với Dân ca Quan họ. Cũng vì thế mà “Thỏa nỗi nhớ mong” không phải sản phẩm để Hồng Tỉnh phô diễn tài năng hay giọng ca mà đơn giản là được hát với sức nặng của mạch cảm xúc dạt dào và thỏa niềm khát khao bao năm cất giữ trong lòng trước một di sản văn hóa độc đáo, đặc sắc của quê hương.

Nói về DVD đầu tay của mình, nghệ sỹ Hồng Tỉnh tự tin chia sẻ: Dù chưa thật sự tâm đắc và còn mong muốn làm được nhiều hơn nữa đối với Quan họ nhưng sản phẩm đầu tay này đã giúp tôi gửi gắm tâm tư, cảm xúc, nỗi nhớ nhung dành tặng Quan họ. Tôi thấy ưng ý và có phần mãn nguyện khi ra được sản phẩm lần này và sẽ tiếp tục cố gắng để ra thêm album về Quan họ…

Với sự hỗ trợ của kỹ thuật sản xuất album hiện đại, DVD “Thỏa nỗi nhớ mong” mở ra một không gian truyền thống đậm chất Bắc Ninh – Kinh Bắc với nhiều cảnh sắc riêng, đặc trưng của miền quê Quan họ như: cổng đình, bến đò, ngõ xóm làng Diềm – nơi thờ Thủy tổ Quan họ, Đền Đô, chùa Phật Tích, dòng sông Cầu nước chảy lơ thơ… Album được dàn dựng theo một cốt truyện kể về cuộc duyên tình gặp gỡ, chia ly và hội ngộ của một cặp liền anh, liền chị miền Quan họ. Vì lẽ đó, 11 ca khúc trong album có sự đan xen giữa các bài Quan họ lời cổ với những sáng tác mới mang âm hưởng của Dân ca Quan họ, lần lượt gồm: Tổ khúc ba quan, Cây trúc xinh, Lúng liếng, Ngồi tựa song đào, Dệt gấm, Vào chùa, Thỏa nỗi nhớ mong, Em hát anh nghe, Lời thương ta ngỏ cùng nhau, Gửi về Quan họ và cuối cùng là Nhất ngon là mía Lam Điền.

Nói về “Thỏa nỗi nhớ mong”, nhạc sỹ Đức Miêng – tác giả của các ca khúc nổi tiếng mang âm hưởng Quan họ như: Chiếc nón ba tầm, Gửi về Quan họ… chia sẻ: “Hồng Tỉnh vốn là nghệ sỹ kịch nói, không chuyên về Quan họ nhưng lại ra được một album về Quan họ, chứng tỏ phải rất tâm huyết và nặng lòng với Quan họ mới có thể làm được. Tôi đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của nghệ sỹ. Bởi, “Thỏa nỗi nhớ mong” không chỉ thể hiện sự dũng cảm dấn thân vào một lĩnh vực mới của nghệ sỹ mà còn là sự khẳng định chân dung, giọng hát của riêng Hồng Tỉnh. Giọng ca của Hồng Tỉnh có ưu điểm là đậm chất dân gian mộc mạc, tự nhiên, giàu cảm xúc kết hợp với cảnh quay chân thực, phong phú và kỹ thuật dàn dựng sáng tạo đã làm nên một album đạt yêu cầu về chất lượng nội dung lẫn hình thức. Đây thực sự là sản phẩm quý giá, rất đáng trân trọng, gây được ảnh hưởng với công chúng yêu Quan họ.

DVD Thỏa Nỗi Nhớ Mong – Hồng Tỉnh

Gồm các ca khúc Dân ca quan họ Bắc Ninh1. Tổ khúc ba quan
2. Cây trúc xinh
3. Lúng liếng
4. Ngồi tựa song đào
5. Dệt gấm
6. Vào chùa
7. Thỏa nỗi nhớ mong
8. Em hát anh nghe
9. Lời thương ta ngỏ cùng nhau
10. Gửi về quan họ
11. Nhất ngon là mía Lam Điền

Thuận Cẩm

Thảo luận cho bài: "Nghệ sỹ Hồng Tỉnh “Thỏa nỗi nhớ mong” Quan họ"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương