Nghệ sĩ NSND Thúy Hường
Trình bày
Album
Thể loại
Người đăng
Nguyễn Quang Toàn
Tải về
Ca khúc Cây trúc xinh do ca sĩ NSND Thúy Hường thể hiện, thuộc thể loại Hát quan họ có nhạc đệm, Quan họ cổ. Các bạn có thể nghe, download (tải nhạc) bài hát Cay truc xinh mp3, playlist/album, MV/Video miễn phí tại QuanHoBacNinh.Vn

Lời bài hát: Cây trúc xinh

Bài hát Cây trúc xinh - NSND Thúy Hường

Chép lời: Hữu Duy

Cây í trúc xinh i tang tình là cây trúc mọc, cây trúc mọc bên bờ ao. Chị Hai xinh i tang tình la chị Hai đứng í, đứng ớ đứng nơi nào qua lới í như cũng xinh i, đứng ớ đứng nơi nào qua lới í như cũng xinh.

Cây í trúc xinh i tang tình là cây trúc mọc, cây i trúc mọc bên sân đình. Chị Ba xinh i tang tình la chị Ba đứng í, đứng ớ đứng một mình, qua lới í như cũnh xinh, đứng ớ đứng một mình, qua lới í như cũnh xinh.

Cây í trúc xinh i tang tình là cây trúc mọc, cây i trúc mọc bên bờ sông, người còn không i tang tình là hay đã có í, đã có nơi nào qua lới í hay còn không i, đã có nơi nào qua lới í hay còn không

Cây í trúc xinh i tang tình là cây trúc mọc, cây i trúc mọc bên sân chùa. Chi Tư không yêu i tang tình là tôi đi lấy í, lấy í lấy đạo bùa, qua lới í như phải yêu i, lấy í lấy đạo bùa, qua lới như phải yêu.

Lời thơ:
Trúc xinh trúc mọc bờ ao
Chị Hai xinh đứng nơi nào cũng xinh.
Trúc xinh trúc mọc sân đình.
Chị Ba xinh đứmg một mình cũng xinh.
Trúc xinh trúc moc bờ sông,
Người ơi đã có nơi nào, hay vẫn còn không?
Trúc xinh trúc mọc sân chùa,
Chị Tư không yêu tôi lấy đạo bùa cho phải yêu!

Thảo luận cho bài: "Cây trúc xinh - NSND Thúy Hường"

3 Comments

 • Trúc xinh trúc mọc bên đình
  Em xinh em đứng một mình cũng xinh
  Trúc xinh trúc mọc bờ ao
  Em xinh, em đứng nơi nào cũng xinh
  Trúc xinh, trúc mọc sân chùa
  Em không yêu, tôi lấy đạo bùa, phải yêu!

  Lời ca trên là “cốt” của bài dân ca, từ đó, tùy từng trường hợp mà họ gia giảm, biến tấu ngôn từ và tiếng láy đệm cho phù hợp, ý nhị.

 • Thông thường, các bài dân ca được dựng trên những câu lục bát, lục bát biến thể, do chỗ để sáng tác, các liền anh liền chị phải chuẩn bị sẵn “vốn liếng” ở nhà là những câu lục bát, cho dễ nhớ, dễ hát. Từ những câu lục bát này mà thêm thắt tiếng đệm tiếng láy theo làn điệu để thành bài dân ca, tới hội, “lôi ra hát”.
  Bài “Cây trúc xinh” nguyên thuỷ có lời là những câu lục bát. Tuy nhiên, trong bài ca do nghệ sĩ Thuý Hường hát ở đây, ta thấy câu áp chót mang vẻ rất mới, không còn là câu lục bát nữa. Dường như câu này lấy tứ từ lời bài “Còn duyên”. Đây là sự “phá cách”, một sự sáng tạo đem đến những bất ngờ và thú vị cho người nghe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *