Câu lạc bộ Quan họ giữa lòng thủ đô

Đến hẹn lại lên, cứ vào những ngày diễn ra hội Lim (từ 12 – 13 tháng Giêng, Âm lịch), hội Diềm (6 tháng Giêng) ở Bắc Ninh là các thành viên của CLB Quan họ đình làng Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) lại có mặt. Những liền anh, liền chị CLB Quan họ đình làng Kim Mã lại hát giao duyên với những CLB Quan họ khác trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh thể hiện lòng say mê, nối dài tình yêu Quan họ.

Ông Chu Việt Dân, Chủ nhiệm CLB Quan họ đình làng Kim Mã cho biết: Đầu năm 2007, lớp học về Quan họ được thành lập do liền anh Lê Huy Cần, Chủ nhiệm CLB Quan họ Bắc Ninh tổ chức, và đây cũng là nơi khởi phát những sinh hoạt Quan họ dưới hình thức CLB đầu tiên ở Hà Nội. Là người Hà Nội nhưng tôi yêu mến, tha thiết làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà nên buổi tập nào tôi cũng tham gia, dù trời mưa ngập bánh xe tôi vẫn đi để thỏa mãn niềm đam mê Quan họ”.

Những liền anh, liền chị CLB Quan họ đình làng Kim Mã trong một buổi giao lưu văn nghệ.

Những liền anh, liền chị CLB Quan họ đình làng Kim Mã trong một buổi giao lưu văn nghệ.

Thành viên trong CLB Quan họ Kim Mã chủ yếu là những người đã về hưu nên có nhiều thời gian để tập luyện và hoạt động rất bài bản. Mỗi lần đi diễn, CLB sẽ kêu gọi những tấm lòng hảo tâm, những thành viên có điều kiện về kinh tế đóng góp. Về cá nhân mỗi liền anh, liền chị phải tự sắm từ 3 – 4 bộ quần áo the, áo tứ thân đến nón quai thao… để tập luyện và lưu diễn tại các lễ hội, tiệc cưới và mừng thọ.

Tiếng hát Quan họ còn làm cho các thành viên gần gũi nhau hơn. Cứ mỗi chiều thứ Tư và chiều thứ Bảy hàng tuần, đình làng Kim Mã lại vang ngân những làn điệu Dân ca Quan họ làm say đắm lòng người. Thành viên CLB vừa học hát, vừa học văn hóa Quan họ, mời nhau miếng trầu cánh phượng, uống chén nước chè xanh. Những câu hát không có nhạc đệm đằm thắm, vang, rền, nền, nảy khiến những người dự cảm thấy như được hòa mình vào không gian văn hóa Quan họ Bắc Ninh.

CLB Quan họ đình làng Kim Mã nhận được nhiều giấy chứng nhận của CLB Bảo tồn Dân ca Việt Nam, mỗi thành viên đều là hội viên Hiệp hội UNESCO Việt Nam về bảo tồn Dân ca Quan họ Bắc Ninh, thường xuyên sinh hoạt, tập luyện tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô và tham gia các chương trình văn nghệ Dân ca do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.

Dù không phải là những người con quê hương Kinh Bắc, nhưng với lòng đam mê và sự nhiệt tình, những liền anh, liền chị nơi đây vẫn thể hiện được cái hồn Quan họ qua mỗi tiếng hát, mỗi việc làm. Thế mới biết Quan họ có sức lan tỏa mạnh mẽ, cuốn hút bao người.

Thanh Trà (Sinh viên Thực tập – báo Bắc Ninh).

Thảo luận cho bài: "Câu lạc bộ Quan họ giữa lòng thủ đô"

15 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương