Vọng Nguyệt là một làng Việt cổ, thuộc thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang Yên Phong Bắc Ninh, nằm bên dòng sông Cầu thơ mộng. Bao đời nay, người Vọng Nguyệt sống bằng nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ và sự sinh động trong cuộc sống đó đã trở thành đề tài sáng tác của biết bao lớp người với những lời ca dung dị, mượt mà, sâu lặng, nghĩa tình: “ Người trồng dâu cho tôi biết thứ dâu, là thứ dâu. Thứ dâu là dâu ăn quả, thứ dâu là dâu nuôi tằm; Một long tằm là năm long kén; Một long kén là chín lén tơ…”.

Tuy là đề tài của Dân ca Quan họ từ xa xưa, nhưng đến nay CLB Quan họ Vọng Nguyệt mới chính thức được thành lập. Sau nhiều năm hoạt động dưới hình thức Đội Văn nghệ của thôn, các anh hai, chị hai trong CLB ai cũng vui và ý thức được trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn lề lối, phong cách và những nét đẹp văn hóa độc đáo của Dân ca Quan họ cổ.

anhqh_1357548680030Giao lưu hát Quan họ tại Câu Lạc Bộ Quan họ Vọng Nguyệt

Chị hai Ngô Thị Bích, thành viên CLB Quan họ Vọng Nguyệt phấn khởi cho biết : “CLB Quan họ được thành lập đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của chúng tôi những người yêu và say mê những làn điệu Quan họ mượt mà đằm thắm. Qua những buổi sinh hoạt CLB cũng như giao lưu với các CLB Quan họ bạn, chúng tôi lại có dịp được học hỏi và biết thêm những lề lối, lối chơi Quan họ để từ đó góp phần nhỏ bé vào việc bảo tồn và phát triển những tinh hoa của loại hình nghệ thuật đặc sắc này”. Còn anh hai Chu Văn Bắc thì lại cho rằng: “Việc thành lập CLB Quan họ ở các làng, thôn trong tỉnh là việc làm rất thiết thực, bởi qua những CLB này, là cầu nối, là điều kiện để chúng tôi có thể truyền dạy cho các thế hệ con cháu những lời ca mộc mạc, giản dị nhưng ấn chứa trong đó là sự nhân văn về cuộc sống… ”

Là một trong những CLB Quan họ mới thành lập chưa được bao lâu song cũng như biết bao các CLB quan họ khác trên địa bàn tỉnh, đã, đang và sẽ là nơi quy tụ, phát triển, quảng bá văn hóa Quan họ của Bắc Ninh – Kinh Bắc tới đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế và để  gìn giữ và bảo tồn những giá trị to lớn ấy hơn ai hết, chính là vai trò của cộng đồng sở. Ông Đỗ Đăng Cương, Bí thư Đảng ủy xã Tam Giang, Yên Phong cho biết thêm: “Thực hiện việc bảo tồn và phát huy truyền thống của Dân ca Quan họ, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các CLB Quan họ mới và đã thành lập hoạt động có hiệu quả và thiết thực. Bên cạnh đó, CLB Quan họ làng sẽ được xem như là một trong những cái nôi đào tạo những “Nghệ nhân” Quan họ mới và chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào thế hệ trẻ ngày mai…”

Bảo tồn, phát huy, phát triển những giá trị của Dân ca Quan họ là việc làm hết sức cần thiết. Việc thành lập các CLB Quan họ mới ở nhiều địa phương khác nhau trên địa bàn tỉnh là một việc làm mang ý nghĩa thiết thực. Cùng với cộng đồng các làng Quan họ trở thành nơi quy tụ và sinh hoạt cho những người yêu mến, say mê Quan họ. Đồng thời tìm kiếm, phát hiện và đào tạo những giọng ca hay, phong cách tham gia các hội diễn huyện và cấp tỉnh, cũng như các hoạt động văn hóa của thôn làng. Góp phần quan trọng và tích cực trong việc thực hiện đề án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của Quan họ trong cuộc sống hôm nay.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

Thảo luận cho bài: "Câu Lạc Bộ Quan họ Vọng Nguyệt"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dân ca quan họ Bắc Ninh - Chuyên trang Văn hóa quan họ.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: hotro@quanhobacninh.vn.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: hotro@quanhobacninh.vn.
Liên kết: Nhạc dân ca, thiet ke web bac ninh, van phong luat su bac ninh, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, giay dan tuong bac ninh, tham trai san bac ninh