Câu lạc bộ Quan họ tỉnh Bắc Ninh

Nhằm tiếp tục lưu giữ, bảo tồn dân ca Quan họ -“Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” trong xã hội hiện đại, đến nay tỉnh Bắc Ninh đã thành lập được hơn 50 câu lạc bộ Quan họ.

Các câu lạc bộ Quan họ thu hút hàng trăm người từ già đến trẻ tham gia. Hàng tháng, các câu lạc bộ duy trì sinh hoạt đều đặn, tổ chức giao lưu các làng Quan họ trong vùng.

Ở nhiều nơi, các câu lạc bộ thường xuyên biểu diễn, giao lưu với các làng khác có liền anh, liền chị say mê quan họ, coi ca hát quan họ là nguồn động lực tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt và đời sống lao động.

Quan họ - đặc sản văn hóa miền đất Bắc Ninh

Quan họ – đặc sản văn hóa miền đất Bắc Ninh

Câu lạc bộ này huy động được mọi người tự nguyện đóng góp các nguồn kinh phí để trang trải trong quá trình hoạt động, mua sắm được trang phục, đạo cụ… giúp cho sinh hoạt ca hát phát triển có chất lượng, hướng vào tiêu chí “chuyên nghiệp”.

quanholoptre_1358306067883Các Câu lạc bộ Quan họ được thành lập để các nghệ nhân truyền dạy quan họ cho lớp trẻ

Điển hình là Câu lạc bộ quan họ người cao tuổi huyện Tiên Du tập hợp trên 100 người ở các làng xung quanh khu vực đồi Lim vốn có truyền thống sinh hoạt ca hát vào những thời điểm đầu xuân hoặc trong những lễ hội làng xã.

quanhotiendu_1358306178346Câu lạc bộ Quan họ người cao tuổi huyện Tiên Du hát phục vụ du khách tại hội Lim 2010.

Cùng với việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho người dân trong việc giữ gìn lễ lối, phong cách và những nét đẹp của dân ca Quan họ gốc, các địa phương còn đa dạng hóa hình thức tổ chức hoạt động của các câu lạc bộ Quan họ.

quanhonhi_1358306407370Giao lưu Quan họ giữa các “liền anh, liền chị nhí”

Huyện Yên Phong chủ động tạo điều kiện giúp đỡ những thanh niên, thiếu niên ở các câu lạc bộ Quan họ đi học tập, tiếp thu kinh nghiệm, kiến thức từ các nghệ nhân cao tuổi. Huyện Tiên Du duy trì Câu lạc bộ Quan họ của người cao tuổi ở các xã Nội Duệ, Liên Bão, Việt Đoàn và thị trấn Lim; đồng thời chú trọng truyền dạy nghề, nhân rộng dân ca Quan họ cổ truyền ra các thôn,làng trên địa bàn. Thị xã Từ Sơn có Câu lạc bộ Quan họ Đền Đô tập hợp hàng trăm liền anh, liền chị tâm huyết, thường xuyên đi biểu diễn dân ca Quan họ ở các địa phương trong và ngoài tỉnh…

THẢO HUYỀN

Thảo luận cho bài: "Câu lạc bộ Quan họ tỉnh Bắc Ninh"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương