Quan họ sinh viên – nét đẹp của giới trẻ Kinh Bắc

Niềm đam mê được hát Quan Họ cùng với mong muốn gìn giữ, phổ biến nét đẹp văn hóa của người Kinh Bắc đến đông đảo công chúng, các bạn sinh viên quê Bắc Ninh đã thành lập hẳn một CLB Quan họ dành cho những người trẻ.

Cùng với thời gian, Dân ca Quan họ đã đi vào lòng người dân với hình ảnh đặc trưng của xứ Kinh Bắc, những liền anh, liền chị đằm thắm, dịu dàng, những nón thúng quai thao, hay những dải yếm đào tình tứ. Nét đẹp ấy đã trở thành một trong những biểu trưng văn hóa của dân tộc.

Các sinh viên tình nguyện đang hát Quan Họ chào tân sinh viên

Các sinh viên tình nguyện đang hát Quan Họ chào tân sinh viên

Tuy nhiên, có một điều đáng buồn rằng đây lại không phải là “món ăn tinh thần” của đại đa số giới trẻ hiện nay, càng không có một lượng fan khổng lồ như Kpop hay Vpop. Dân ca Quan họ là một di sản mà giới trẻ đã “bỏ quên” bởi chạy theo xu thế của thời đại.

Nhưng có một minh chứng rõ nét cho việc Quan họ Bắc Ninh đến ngày nay vẫn có một sức sống tiềm tàng, và đã có một hướng phát triển hoàn toàn mới mẻ: Quan họ của “Sinh Viên Tình Nguyện“. Đây được coi là “đặc sản” của Hội Đồng hương Sinh viên Kinh Bắc – CLB Quan Họ Sinh viên Kinh Bắc – Tụ điểm duy nhất của sinh viên về Quan Họ giữa lòng Hà Nội.

Gần 8 năm nay, những câu quan họ đầm ấm, trữ tình vẫn vang lên trên con phố Trần Đại Nghĩa bởi các bạn sinh viên trong CLB Quan Họ Sinh viên Kinh Bắc. Cứ mỗi tuần một lần, các thành viên lại gặp gỡ nhau tập hát những làn điệu quan họ tại nhà Bác – cựu giảng viên ĐH Xây Dựng – người đồng hành, giúp đỡ CLB từ những ngày đầu thành lập. Được sự hướng dẫn của thầy Hữu Duy – một Liền anh thế hệ 8x, nghệ sỹ của đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh, các thành viên đã bắt đầu có những nền tảng cơ bản để hát quan họ và đã có thê tổ chức được những chương trình biểu diễn quan họ của riêng mình như Đến hẹn lại lên, Xuân qua miền quan họ, các buổi biểu diễn cho sinh viên trong các hoạt động tình nguyện, Mùa hè xanh…

Các bạn sinh viên mặc áo tình Nguyện và hát quan họ, những làn điệu dân ca trong trang phục đẹp nhất của sinh viên, khỏe khoắn và sôi động nhưng vẫn cứ mượt mà, vẫn cứ lay động lòng người, vẫn cứ “lúng liếng” trong nhau cái tình Quan Họ, và vẫn hẹn hò mỗi chiến dịch về quê hương. Vừa là để quảng bá Quan họ Bắc Ninh, vừa là để nuôi dưỡng tình yêu với quê hương, nhưng quan trọng nhất là các bạn sinh viên Kinh Bắc muốn mang cái Tình Quan họ, vượt thời gian đến gần với sinh viên, với cuộc sống tập nập của Thủ Đô.

Ảnh minh họa

CLB Quan họ thu hút được nhiều sự tham gia của các bạn sinh viên

Quan họ đẹp nhất mỗi độ xuân sang, khi mùa lễ hội, liền anh liền chị đua nhau hát, đua nhau say… Nhưng mùa xuân qua rồi, người Quan họ vẫn chưa thôi cái men say ấy mà luôn còn dư âm, dư âm của giọng hát vang rền, của ánh mắt, của của cái tình đắm say… Chính vì thế tháng 3, tháng 4 hàng năm, CLB Quan họ Sinh viên Kinh Bắc đều tổ chức chương trình Xuân “Qua Miền Quan họ” nhân dịp kỷ niệm thành lập CLB và để thầy trò, bè bạn hát với nhau những làn điệu dân ca đầm ấm.

Nhân dịp kỷ niệm 8 năm thành lập CLB Quan họ Sinh viên Kinh Bắc (22/4/2015), Hội Đồng Hương Sinh viên Kinh Bắc, Khối Sinh viên Từ Sơn cùng CLB Quan họ Kinh Bắc tổ chức chương trình XUÂN QUA MIỀN QUAN HỌ 2015 với chủ đề: Yêu nét đẹp truyền thống bằng cái hồn của thời đại. Chương trình sẽ có sự tham gia của một số liền an, liền chị Quan họ đến từ vùng Kinh Bắc và đặc biệt là những sinh viên mê Quan họ đang học tập tại Hà Nội.

Chương trình sẽ diễn ra bắt đầu từ 16h ngày Chủ Nhật, 19/04/2015 tại Tầng 2, Hội trường A1-5 ĐH Bách Khoa HN (Số 15 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội).Nhật Anh

Thảo luận cho bài: "Quan họ sinh viên – nét đẹp của giới trẻ Kinh Bắc"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương