Nghe dân ca Quan họ giữa lòng Hà Nội

Chiều 19/4, chương trình ‘Xuân qua miền Quan họ 2015 – yêu nét đẹp truyền thống bằng cái hồn của thời đại” do Câu lạc bộ Kinh Bắc – Hội đồng hương sinh viên Kinh bắc tổ chức, đã diễn ra tại tầng 2, nhà ăn A1-5 Đại học Bách Khoa Hà Nội (Số 15 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Đây là một trong những hoạt động thường niên của câu lạc bộ Quan họ Kinh bắc. Chương trình nhằm góp phần bảo tồn và phát triển dân ca Quan họ Bắc Ninh – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng thời giúp các bạn trẻ đến gần hơn với loại hình nghệ thuật dân tộc này, qua đó phát huy tinh thần yêu quê hương đất nước và truyền thống của dân tộc.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của ông Phan Văn Phúc – chủ tịch hội đồng hương tỉnh Bắc Ninh tại Hà nội, ông Đặng Xuân Ba – chủ tịch hội đồng hương Thuận Thành tại Hà Nội, cùng các thầy giáo là cố vấn hội đồng hương sinh viên Kinh bắc.

Chương trình diễn ra với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đến từ miền quê quan họ Bắc Ninh. Các liền anh, liền chị đã mang đến những làn điệu quan họ đằm thắm, mượt mà trong không gian cổ truyền Việt Nam. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên của câu lạc bộ Kinh Bắc cũng thể hiện những câu ca quan họ bằng sự tươi trẻ, độc đáo của riêng mình. Họ đã gửi gắm cả tấm lòng, tâm tình trong những câu hát ấy, để khơi gợi lên trong tâm hồn thời đại của lớp trẻ ngày nay tình yêu đối với những nét đẹp mang giá trị truyền thông.

Thành viên CLB Quan Họ Kinh Bắc biểu diễn

Thành viên CLB Quan Họ Kinh Bắc biểu diễn

Những làn điệu đằm thắm, mượt mà của Quan họ Bắc Ninh

Tham gia chương trình, các bạn sinh viên còn được giao lưu với các liền anh liền chị của xứ Quan họ Bắc Ninh, được tìm hiểu về văn hóa và những nét truyền thống đặc sắc trong hát dân ca quan họ ví dụ như cách chít khăn mỏ quạ, cách mời trầu trong giao duyên, cách đối đáp và các hình thức hát quan họ,… Bạn Nguyễn Ngọc Hoa, sinh viên năm 2 trường Đại học kinh tế quốc dân chia sẻ: “Bản thân mình đến đây qua lời giới thiệu của bạn bè. Nhưng sau buổi tham dự ngày hôm nay, mình đã hiểu và yêu hơn dân ca văn hóa của Bắc Ninh. Sau chương trình có lẽ mình cũng sẽ tìm hiểu đăng kí tham gia câu lạc bộ quan họ này”.

7bf1ec1d3_anh2.jpg

Giao lưu với các liền anh, liền chị

Bên cạnh đó chương trình còn hướng đến kỉ niệm 8 năm thành lập câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc. Ôn lại truyền thống của câu lạc bộ trong 8 năm qua, chị Lê Thùy Linh, phó chủ nhiệm câu lạc bộ, trưởng ban tổ chương trình chia sẻ: Ý tưởng thành lập câu lạc bộ quan họ dành cho sinh viên xuất phát từ tình yêu với dân ca quan họ và mong muốn gìn giữ cũng như giới thiệu quan họ đến các bạn sinh viên, qua đó giúp họ tìm hiểu về nghệ thuật truyền thống, để họ có những hành động thiết thực vào việc bảo tồn, phát triển những giá trị mà ông cha ta để lại. Ban đầu, câu lạc bộ chủ yếu là các bạn sinh viên người Bắc Ninh đang học tại Hà Nội nhưng dần dần, số lượng thành viên ngày càng đông. Không chỉ có các bạn sinh viên từ các tỉnh khác đang học tại Hà Nội mà các bác, các cô các chú, các anh chị lớn tuổi cũng tham gia. Họ đến với nhau bằng đam mê, cùng chung tình yêu với dân ca quan họ, gắn bó, chia sẻ với nhau những tâm tình cuộc sống. Cứ thế, trong mỗi buổi sinh hoạt hàng tuần, những làn điệu quan họ lại ngân vang giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Thổi nến kỉ niệm 8 năm thành lập câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc

Thổi nến kỉ niệm 8 năm thành lập câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc

Kinh Bắc xưa đã sản sinh ra một loại hình dân ca làm say đắm lòng người- một loại hình văn hóa nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Dân ca quan họ Bắc Ninh, biểu hiện sâu sắc những nét đẹp về cốt cách, tâm hồn, tài năng sáng tạo nghệ thuật của những liền anh, liền chị.  Những lời ca câu hát vẫn đi cùng với thời gian, cho thế hệ trẻ hôm nay thêm yêu và tự hào về miền quê Bắc Ninh, về đất nước, về dân tộc Việt Nam. Chương trình đã lan tỏa và kết nối tình yêu quan họ tới nhiều bạn trẻ, góp phần gìn giữ những câu hát dân ca, gìn giữ những nét đẹp văn hóa của dân tộc. Đồng thời qua đó cũng cho thấy được rằng Quan họ Bắc Ninh đến ngày nay vẫn luôn có một sức sống tiềm tàng mãnh liệt.

 

Trần Ngọc Anh

Lớp truyền hình K32A1

Thảo luận cho bài: "Nghe dân ca Quan họ giữa lòng Hà Nội"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương