Câu Lạc Bộ Quan họ làng Đông Thái

Câu Lạc Bộ Quan họ làng Đông Thái – xã Đông Tiến – huyện Yên Phong vừa chính thức được thành lập. Đây là một trong những hoạt động nhằm bảo tồn và phát triển dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Được thành lập từ năm 2000, ban đầu chỉ có 10 hội viên tham gia. Song đến nay, CLB đã có trên 30 hội viên ở 4 thế hệ. Người cao tuổi nhất năm nay đã gần 80 và trẻ tuổi nhất là các cháu mầm non đang theo học tại trường mầm non của thôn. Sau nhiều năm khổ luyện, nhờ người về truyền dạy, CLB Quan họ Đông Thái mới chính thức được thành lập, vì vậy các anh hai, chị hai đã không dấu được cảm xúc của mình khi tham gia buổi lễ gia mắt CLB.

Buổi lễ ra mắt CLB Quan họ làng Đông Thái

Buổi lễ ra mắt CLB Quan họ làng Đông Thái

Liền chị Trương Thị Đức 65 tuổi, thành viên CLB chia sẻ: “Tôi rất vui khi được là một thành viên của CLB Quan họ làng Đông Thái. Chúng tôi đã tập luyện từ bấy lâu nay và đã thuộc rất nhiều bài Quan họ cổ. Sau này tôi sẽ truyền lại cho những thế hệ sau này, đặc biệt là thế hệ măng non chúng tôi sẽ cố gắng truyền dạy những gì mà chúng tôi đã tích lũy được”.

CLB Quan họ Đông Thái đã hoạt động từ nhiều năm nay, nhưng đến hôm nay chúng tôi mới chính thức được ra mắt. Để phát triển CLB trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng không ngừng học tập, giao lưu đối với các làng Quan họ bạn, để về truyền dạy cho các thế hệ trong làng cho CLB ngày một phát triển. (Bà Cao thị Tiến , chủ nhiệm CLB chia sẻ).

Mặc dù không phải là một làng Quan học gốc trong 49 làng Quan họ. Song việc thành lập CLB Quan họ như CLB Quan họ làng Đông Thái là một việc làm hết sức có ý nghĩa trong việc duy trì và phát triển vốn dân ca Quan họ. Đặc biệt thay, dân ca Quan họ đã chính thức được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thì việc làm này càng thiết thực hơn và cấp thiết hơn.

“Quan họ Đông Thái tôi đã biết từ lâu, phải nói tiếng hát Quan họ ở đây rất là tốt, nhờ từ mày mò học tập, thuê người về truyền dạy, đi giao lưu với các làng ở trong tỉnh. Đến nay CLB Quan họ Đông Thái đã có những thế mạnh khá rõ rệt. Đây là một những việc làm rất tốt và có ý nghĩa trong việc phát triển dân ca Quan họ tại các bản làng trên cả tỉnh. Tôi hy vọng trong thời gian tới CLB Quan họ này sẽ góp những giọng ca có triển vọng để dự thi các cuộc thi hát Quan họ cấp huyện và cấp tỉnh”. Nhạc sỹ Đức Miêng nói.

Là một trong những làng quan họ mới được thành lập, CLB quan họ thôn Đông Thái cũng như biết bao các CLB quan họ khác trên địa bàn tỉnh, đã, đang và sẽ là nơi quy tụ, phát triển, quảng bá Văn hóa Quan họ của xứ Bắc Ninh – Kinh Bắc tới nhiều thế hệ trẻ và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong nước và bạn bè quốc tế. Và để  gìn giữ và bảo tồn những giá trị to lớn ấy, bên cạnh và hơn ai hết, chính cộng đồng sở hữu di sản phải ý thức được giá trị sản phẩm văn hóa của mình, để gìn giữ, phát huy và nhân rộng vốn cổ của dân ca Quan họ.

Quốc Việt – Trung Thành – Đài phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh

Thảo luận cho bài: "Câu Lạc Bộ Quan họ làng Đông Thái"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương