NSND Thúy Hường: Quan họ là lẽ sống của đời tôi

25 năm học và hát Quan họ, cái tên Thúy Hường đã gắn liền với dân ca đặc sắc của vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc. Nhân dịp NSƯT Thúy Hường được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) -một phần thưởng cao quý và thiêng liêng, đánh dấu quá trình hoạt động nghệ thuật không mệt mỏi của liền chị nổi tiếng đất Quan họ, phóng viên Báo Bắc Ninh đã có cuộc trò chuyện thân mật với chị tại nhà riêng.

nsnd-thuy-huongThúy Hường là NSND trẻ tuổi nhất trong số 74 NSND của cả nước được phong tặng đợt này.

PV: Chúc mừng chị đã trở thành NSND đầu tiên và trẻ tuổi nhất của tỉnh Bắc Ninh, hẳn là chị cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được đón nhận phần thưởng cao quý này?

NSND Thúy Hường: Danh hiệu NSND là một phần thưởng lớn mà bất cứ người nghệ sỹ nào cũng mong muốn. Suốt quá trình hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc về Dân ca Quan họ Bắc Ninh, đồng hành bên mình luôn có sự tin yêu của công chúng khán giả và nhân dân. Đến nay, sự cố gắng, nỗ lực miệt mài, niềm đam mê cháy bỏng với quan họ và những cống hiến của mình đối với Dân ca Quan họ đã được Nhà nước ghi nhận. Song, Hường luôn nghĩ rằng đây không phải là phần thưởng của riêng mình mà là của tất cả những người nghệ sỹ đã và đang hoạt động trong lĩnh vực Dân ca Quan họ. Đó là phần thưởng chung mà Hường chỉ là người may mắn, có duyên được trực tiếp đón nhận mà thôi.

Thúy Hường xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các liền anh liền chị đi trước của Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã luôn giúp đỡ, tạo điều kiện và động viên để Thúy Hường luôn luôn phấn đấu vươn lên và đạt được thành quả như hôm nay.

Đặc biệt, Thúy Hường vô cùng biết ơn các cụ nghệ nhân luôn giúp đỡ mình một cách âm thầm, lặng lẽ, tận tình truyền dạy cho Thúy Hường rất nhiều làn điệu Dân ca Quan họ cổ đặc sắc. Có lẽ danh hiệu NSND sẽ là một món quà ý nghĩa nhất để Thúy Hường bày tỏ sự đền đáp, tri ân với các cụ nghệ nhân, bạn bè, người thân trong gia đình, xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người.

PV: Chị đến với Quan họ từ khi nào? Ai là người dẫn dắt, se duyên tình yêu Quan họ trong chị?

NSND Thúy Hường: Hường mê dân ca từ bé. Niềm đam mê đó được bắt nguồn từ người mẹ của Hường. Bà có một chất giọng rất hay và vang như chuông. Từ nhỏ, Hường đã được nghe mẹ ru, mẹ hát rất nhiều và các làn điệu dân ca ấy cứ thấm dần và thấm đẫm vào mình như thế.

Hường nghĩ, đối với nghệ thuật nói chung thì tình yêu bắt nguồn từ niềm đam mê, bên cạnh đó cần có một chút năng khiếu bẩm sinh nhưng quan trọng là sự phấn đấu và vươn lên không ngừng của người nghệ sĩ. Tình yêu Dân ca Quan họ trong Hường cũng được khơi theo dòng mạch ấy và cứ nhân lên, say cháy, lớn dần theo năm tháng.

Hường yêu tất cả những gì thuộc về Quan họ và Hường coi Dân ca Quan họ là lẽ sống của đời mình. Cũng nhờ Dân ca Quan họ Bắc Ninh mà tên tuổi của Hường được công chúng biết đến, được tin yêu và định vị bền vững trong lòng khán giả.

PV: Có năng khiếu, lòng yêu say mãnh liệt như thế, chị đã làm những gì để góp phần bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh?

NSND Thúy Hường: Ngay từ trước lúc Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thì Hường cũng như rất nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ, liền anh liền chị khác đã có ý thức gìn giữ, bảo tồn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Bằng rất nhiều hoạt động khác nhau như thường xuyên tìm đến các cụ nghệ nhân để học hỏi, trau dồi vốn liếng Dân ca Quan họ; tích cực tham gia biểu diễn Dân ca Quan họ ở các lễ hội, các địa phương và những ngôi chùa; tranh thủ, tận dụng mọi cơ hội nhằm quảng bá, giới thiệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh đến công chúng trong và ngoài nước…

Sau khi Dân ca Quan họ được UNESCO vinh danh, thì mỗi nghệ sĩ trong đó có Hường lại càng thấy trách nhiệm nặng nề hơn đối với việc bảo tồn và phát triển văn hóa phi vật thể này của Bắc Ninh nói riêng và của nhân loại nói chung.

PV: Trở thành NSND rồi, chị thấy trách nhiệm của mình như thế nào với Dân ca Quan họ và mục tiêu sắp tới của chị là gì?

NSND Thúy Hường: Là NSƯT hay NSND thì Thúy Hường vẫn chỉ cảm thấy mình là một liền chị Quan họ mà thôi. Tình yêu Quan họ trong Hường như một ngọn lửa không bao giờ tắt. Lúc nào mình cũng cảm thấy còn phải phấn đấu rất nhiều cho Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Nhận danh hiệu NSND thì Thúy Hường cũng hiểu rằng, trách nhiệm của mình bây giờ sẽ càng lớn hơn nữa vì đây là bước khởi đầu của một chặng đường mới để tiếp tục sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn, phát huy và truyền bá Dân ca Quan họ. Thúy Hường xin hứa, Thúy Hường nguyện sẽ làm hết sức mình để tiếp tục đóng góp một phần nhỏ bé vào việc bảo tồn và phát triển Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Đầu năm nay, Hường đã chuyển công tác sang làm giáo viên giảng dạy của trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh. Hường nghĩ trong môi trường mới này sẽ có điều kiện để truyền niềm đam mê và kiến thức về văn hóa Quan họ cho các em học sinh-những người sau này sẽ là những nghệ sỹ kế tục sự nghiệp Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

PV: Hơi ngoài lề và tò mò một chút nhưng có nhiều công chúng, khán giả rất quan tâm và mong được chị chia sẻ về cuộc sống gia đình riêng hiện nay?.

NSND Thúy Hường: Như bạn đã thấy, gia đình mình hiện giờ rất ổn định. Mình có một cậu con trai học lớp 11 của trường Hàn Thuyên Bắc Ninh. Ông xã là bộ đội đã nghỉ mất sức. Thỉnh thoảng cũng đi lưu diễn cùng vợ. Mình cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và bình yên với cuộc sống hiện tại.

PV: Cảm ơn và chúc NSND Thúy Hường luôn mạnh khỏe, tươi tắn.

NSND Thúy Hường, SN: 1-5-1967

  • Quê quán: xã Cách Bi, huyện Quế Võ
  • Năm 1984, học sinh thuộc khoa âm nhạc, trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Hà Bắc
  • Tháng 7-1987 là diễn viên Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh
  • Từ 1987 đến nay gặt hái được 8 HCV cá nhân tại các hội diễn, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài nước.
  • Năm 2001: được phong tặng danh hiệu NSƯT
  • Năm 2012: được phong tặng danh hiệu NSND
  • Đầu năm 2012: chuyển công tác về làm giảng viên thuộc khoa Dân ca Quan họ tại Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh.
  • Các Album đã ra mắt: Người ở đừng về, Lúng liếng, Nhớ mãi khôn nguôi, Cắp nón đón đò, Bạn tình ơi, Lòng vẫn đợi chờ, Lý giao duyên, Một mình một bóng, Cây trúc xinh, Tìm người…

Thuận Cẩm – baobacninh.com.vn

Thảo luận cho bài: "NSND Thúy Hường: Quan họ là lẽ sống của đời tôi"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương