Câu Lạc Bộ Quan họ măng non

Câu Lạc Bộ Quan họ măng non đã thu hút được 30 các em thiếu nhi độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi hiện đang sinh sống, học tập trên địa bàn TP Bắc Ninh. Việc thành lập Câu lạc bộ Quan họ măng non là một hoạt đông rất có ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh, phù hợp cho nhưng thành viên yêu thích dân ca Quan họ, khám phá những vẻ đẹp và nét văn hóa Quan họ, giao lưu, nhằm giảm bớt căng thẳng trong quá trình học tập, thi cử, giúp các em  hình thành được các kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, cũng như trong cuộc sống. Thông qua đó để bảo tồn vốn dân ca Quan họ, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và một số văn hóa khác ngoài Quan họ, thúc đẩy thanh niên và thiếu nhi hành động vì cộng đồng, xã hội.

qhmn_1358305091851Buổi lễ ra mắt CLB Quan họ măng non tại nhà thiếu nhi

Nhằm bảo tồn những nét văn hóa của Quan họ mà chỉ có Bắc Ninh mới có được. Muốn gìn giữ Quan họ được lưu truyền mãi mãi thì cần phải có những lớp Quan họ măng non như thế này. Tôi là những người sống trong cái nôi của Quan họ vì vậy tôi rất có tâm huyết đông thời cũng là trách nhiệm dìu rắt các cháu để khi lớn sẽ trở thành những liền anh, liền chị Quan họ thực thụ.” ( Cô Nguyễn Thị Bích Thược, chủ nhiệm CLB Quan họ Măng Non chia sẻ).

qhove_1357983805621Niềm vui ngày trẩy hội…

Với niềm say mê và yêu thích dân ca Quan họ Bắc Ninh, các em thiếu nhi đến với Câu lạc bộ Quan họ măng non là để học hát, học những nét đẹp truyền thống của văn hóa Quan họ, và con người Kinh Bắc xưa. Thông qua đó nhằm khôi phục và bảo tồn kho tàng bài bản của quan họ, cách hát, kỹ thuật hát quan họ, và lối chơi quan họ của các cụ xưa đã để lại. “Em rất là vui khi được tham gia Câu lạc bộ Quan họ măng non do Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh tổ chức, đến với câu lạc bộ em được học hát Quan họ, từ những bài Quan họ lời mới, những bài Quan họ cổ do các cụ ngày xưa để lại. Em hứa con sẽ học thật chăm chỉ để thuộc được nhiều bài Quan họ hơn nữa. Để góp phần nhỏ bé của mình vào việc gìn giữ vốn dân ca Quan họ của Bắc Ninh mình.” ( Em Nguyễn Thúy Quỳnh, Đại Phúc, TP Bắc Ninh nói.)

Với một suy nghĩ chung, dân ca quan họ là của quý của nền văn hóa quê hương, nên góp phần bảo tồn và phát triển nó, trách nhiệm một phần thuộc về tất cả các em thiếu nhi những thể hệ tương lai của đất nước. Đó cũng là để những câu dân ca quan họ còn mãi với thời gian, còn mãi là dòng sữa ngọt nuôi dưỡng tâm hồn những người con trên quê hương Bắc Ninh, Kinh Bắc giàu truyền thống.

Quốc Việt – Trung Thành

Thảo luận cho bài: "Câu Lạc Bộ Quan họ măng non"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Bản quyền 2019 bởi Quan Họ Bắc Ninh - Đến hẹn lại lên.
Phát triển nội dung bởi các thành viên. Ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Hữu Duy, Trịnh Văn Tỉnh.
Điện thoại: 0935.36.8088 / E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc, phản hồi vui lòng gửi về E-mail: tinhbk21@gmail.com.
Liên kết: Nhạc dân ca, Soạn bài, kỹ thuật nuôi trồng, Cải lương