Nghệ sĩ Lương Thu Hồng
Trình bày
Album
Thể loại
Loại giọng
Giọng vặt
Người đăng
Trịnh Văn Tỉnh
Tải về
Ca khúc Vốn liếng em có 30 đồng do ca sĩ Lương Thu Hồng thể hiện, thuộc thể loại Hát quan họ có nhạc đệm. Các bạn có thể nghe, download (tải nhạc) bài hát Von lieng em co 30 dong mp3, playlist/album, MV/Video miễn phí tại QuanHoBacNinh.Vn

Lời bài hát: Vốn liếng em có 30 đồng

Bài hát Vốn liếng em có 30 đồng - Lương Thu Hồng

Sưu tầm: Hữu Duy

Vốn rằng liếng em i có ba mươi đồng là có bốn mươi đồng chứ nửa thì, nuôi i mẹ, nửa ớ thì dành nuôi i em, anh rằng Hai ơi.

Anh rằng Hai ơi em i hỏi có đôi ba người ì là đôi ba người ơi ớ ơ ời tiền, em i vẫn có á còn tiền, mua i bút ớ ơ nghiên mua bút mua nghiên. Mua mực là có bên là sắm giấy í ơ chút cũng rằng mua à yên i í ơ, yên con ngựa à hồng là, anh rằng Ba ơi.

Anh rằng Ba ơi em i hỏi có đôi ba người ì là đôi ba người ơi ớ ơ ời tiền, em i vẫn có á còn tiền, mua ơ lọ ớ ơ huê mua cái nọ nước huê. Mua bánh là có bên xà phòng quế í ơ chút cũng rằng mua à chai i í ơ, chai nay dầu à dừa là, anh rằng Tư ơi.

Anh rằng Tư ơi em hỏi có đôi ba người ì là đôi ba người ơi ớ ơ ời tiền, em i vẫn có á còn tiền, mua cái ớ ơ vôi mua cái ống vôi. Kéo bộ là có bên dây xà tích í ơ chút cũng rằng mua à đôi i í ơ, đôi nay khuyên à vàng là, anh rằng Năm ơi.

Anh rằng Năm ơi em hỏi có đôi ba người ì là đôi ba người ơi ớ ơ ời tiền, em i vẫn có á còn tiền, mua cái áo ớ ơ bông mua cái áo mền bông i. Trong lót là có bên là nhiễu tím í ơ chút cũng rằng nền nhung i í ơ, nhung em phủ à ngoài là anh rằng Sáu ơi.

Anh rằng Sáu ơi em hỏi có đôi ba người ì là đôi ba người ơi ớ ơ ời tiền, em i vẫn có á còn tiền, sắm cái nón ớ ơ thao sắm cái nón quai thao. Thao chiên là có bên là bít bạc i í ơ chút cũng có á buộc vào, là buộc vào càng thêm xinh i anh rằng Hai ơi.

Anh rằng hai ơi em hỏi có đôi ba người ì là đôi ba người ơi ớ ơ ời tiền, em i vẫn có á còn tiền nuôi í mẹ, nửa ớ thì dành nuôi i em.

Lời thơ:
Vốn liếng em có ba, bốn mươi đồng,
Nửa thì nuôi mẹ, nửa thì nuôi em.
Em vẫn còn tiền mua bút mua nghiên,
Mua mực, sắm giấy, mua yên ngựa hồng.
Em vẫn còn tiền mua lọ nước huê,
Mua xà phòng quế, mua chai dầu dừa.
Em vẫn còn tiền mua ống đựng vôi,
Kéo bộ xà tích, mua đôi khuyên vàng.
Em vẫn còn tiền mua áo mền bông,
Trong lót nhiễu tím, nền nhung phủ ngoài.
Em vẫn còn tiền mua nón quai thao,
Thao chiên, bít bạc buộc vào thêm xinh.
Em vẫn còn tiền nuôi bạn, nửa thì nuôi em.

Thảo luận cho bài: "Vốn liếng em có 30 đồng - Lương Thu Hồng"

One Comment

 • VUA THUẤN : Tên là Hữu Ngu được vua Nghiêu truyền ngôi cho. Ở triều đại mình (2206- 2255 trước Công nguyên), vua Thuấn dùng chính sách “Đức trị và dưỡng dân” nên dân hưởng thái bình. Trong văn chương, vua Thuấn là cảnh thái bình thịnh trị và lòng cảm phục đức độ của ông.
  Tương truyền, mẹ Ngu Thuấn được cái mống ( cầu vồng ) sa vào bến hoa, thụ thai sinh ra ông. Mẹ mất sớm, cha là cổ Tậu rất dữ dằn, thêm bà vợ lẽ cay nghiệt, sinh thêm người con trai là Tượng. Một lần Thuấn lên lợp lẫm lúa, cha rút thang, đốt lẫm, may nhờ có nón to, Thuấn nhảy xuống được. Một lần cha sai đào giếng, lấp đất đi, nhưng may ông đã đào cái ngách nên thoát. Đang gió to cha bắt ra hồ đánh cá, nhưng Thuấn xuống sóng lại yên. Cha lại sai đến làm ruộng ở Lịch Sơn, thì voi ra giúp ông cày ruộng, chim chóc ra nhặt cỏ. Tiếng lành đồn xa, vua Nghiêu có 9 con trai 2 con. gái, cho tìm ông về truyền ngôi cho, lại gả 2 con gái là Nga Hoàng và Nữ Anh cho.
  Rủ nhau đi cấy xứ Đương
  Cấy cho vua Thuấn ở đồng Lịch Sơn.
  (Đi cấy xứ Đương – DCQH )
  NỬA Ở NỬA VỀ: Bài này có các từ sau: Chuông thu không: Nghĩa cũ : Trống canh báo hiệu chập tối rồi, không có kẻ gian vào làng nữa. Nghĩa nay: Cứ chập tối chùa thỉnh một hồi chuông, báo một ngày bình yên đã qua.
  Sông Tương: Có thể là sông ở Hồ Nam TQ, chia làm 2 nhánh : Sông Tiêu và sông Tương không bao giờ gặp nhau, chỉ sự chia ly. Có thể là nơi vua Thuấn chết đột ngột, khiến 2 bà vợ là Nga Hoàng, Nữ Anh khóc lóc thảm thiết, nước mắt vẩy vào các bụi trúc lốm đốm, thành “Tương phi trúc”, giọt nước mắt gọi là “Tương lệ mạch Tương”.Và cũng có thể là sông Tiêu Tương với chuyện tình Trương Chi – Mỵ nương:
  Nón quai thao : Làm theo nón ba tầm (đường kính 3 tầm tay) của các cụ lễ chùa, nhưng bằng lá non hơn, trắng hơn, bằng phẳng không dốc, rộng hơn, quai lụa hồng (màu thiếu nữ) kèm 2 quả thao tua rất đẹp, không để che mưa nắng, mà để che miệng hát cười.
  – Vốn liếng 30 đồng là cách nói “lối” mang hình tượng tố chất đảm đang của người phụ nữ.
  – Dây xà tích : Dây xúc sích rất nhỏ bằng bạc, đeo một ống vôi vừa để trang trí, vừa để ăn trầu. Sản phẩm nổi tiếng của làng QH Thị Cầu ( chiếc nhôi ).
  – Sập quý : Loại phản to, gỗ quý, trạm trổ chung quanh, 4 chân quỳ cong rất vững
  – Chiếu miến : Dệt bằng cây u-du, một thứ lác tròn bóng, là loại chiếu bền và đẹp có lẽ còn là “chiếu hiến” để hiến vua.
  – Ấm Giang Tây : Thứ ấm sành sứ làm từ Giang tây TQ rất đẹp
  – Lọ nước huệ : Nước hoa Côty, xà phòng hương liệu quế, dầu dừa chải đầu bóng. Ba mỹ phẩm này thịnh hành hồi đầu thế kỷ XX; từ trai Hà Nội mang sang Hội Lim để mua chuộc QH nữ.
  Lời thơ:
  Vốn liếng em có ba, bốn mươi đồng,
  Nửa thì nuôi mẹ, nửa thì nuôi em.
  Em vẫn còn tiền mua bút mua nghiên,
  Mua mực, sắm giấy, mua yên ngựa hồng.
  Em vẫn còn tiền mua lọ nước huê,
  Mua xà phòng quế, mua chai dầu dừa.
  Em vẫn còn tiền mua ống đựng vôi,
  Kéo bộ xà tích, mua đôi khuyên vàng.
  Em vẫn còn tiền mua áo mền bông,
  Trong lót nhiễu tím, nền nhung phủ ngoài.
  Em vẫn còn tiền mua nón quai thao,
  Thao chiên, bít bạc buộc vào thêm xinh.
  Em vẫn còn tiền nuôi bạn, nửa thì nuôi em.

  Bài này lấy một tích truyện VUA THUẤN : Tên là Hữu Ngu được vua Nghiêu truyền ngôi cho. Ở triều đại mình (2206- 2255 trước Công nguyên) . Sau khi Việt hóa thành nội dung đặc tả hình ảnh người con gái Kinh bắc ba đảm đang tài giỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *