Nghệ sĩ Cố nghệ sĩ Xuân Trường
Trình bày
Album
Thể loại
Loại giọng
Giọng vặt
Người đăng
Nguyễn Quang Toàn
Tải về
Ca khúc Gọi đò do ca sĩ Cố nghệ sĩ Xuân Trường thể hiện, thuộc thể loại Hát quan họ có nhạc đệm, Quan họ cổ. Các bạn có thể nghe, download (tải nhạc) bài hát Goi do mp3, playlist/album, MV/Video miễn phí tại QuanHoBacNinh.Vn

Lời bài hát: Gọi đò

Bài hát Gọi đò - Cố nghệ sĩ Xuân Trường

Sưu tầm: Hữu Duy

Ấy đò là đò ai ư hợi hừ, ấy đò là đò ai. đò ai mà đi ở i í i, a a ru hời, a a ru hời thời đi ở mà dưới í sông ứ hội hư. Tang ố tình tang, tang ố tình ơi nên tôi phải thời, tôi phải nhất tâm tôi chờ, là ới a a là thì chờ.

Đổ: ” Coi thử xem đò ai i ”

Ấy lặng ì mà tai nghe ư hợi hừ, ấy lặng mà tai nghe, lắng tai mà nghe tiếng hát i í i, a a ru hời, a a ru hời thời tiếng hát mà cũng ư hay ứ hội hư. Tang ố tình tang, tang ố tình ơi nên tôi phải thời, tôi phải nhất tâm tôi chờ, là ới a a là thì chờ.

Đổ: ” Coi thử xem đò ai i ”

Ấy ngó là ngó ra ư hợi hừ, ấy ngó là ngó ra, ngó ra ngoài bãi biển i í i, a a ru hời, a a ru hời ngoài bãi biển mà mông có mênh ứ hội hư. Tang ố tình tang, tang ố tình ơi nên tôi phải thời, tôi phải nhất tâm tôi chờ, là ới a a là thì chờ.

Đổ: ” Coi thử xem đò ai i ”
Ấy hoàng là hoàng thiên ư hợi hừ, ấy hoàng là hoàng thiên, ông hoàng thiên mà không có phụ i í i, a a ru hời, a a ru hời phụ tâm tình mà đôi chúng tôi ứ hội hư. Tang ố tình tang, tang ố tình ơi nên tôi phải thời, tôi phải bước chân xuống đò là ới a a là thì đò.

“Quyết lái í con đò đưa i í i”.

Ghi chú: bài hát này được hát theo phong cách của làng Thị Cầu. Vì vậy nó có mang âm hưởng của Tuồng.

Thảo luận cho bài: "Gọi đò - Cố nghệ sĩ Xuân Trường"

4 Comments

  • Bài hát Gọi đò do cố nghệ sĩ Xuân Trường hát tôi đã từng nghe từ những năm 1986. Cho đến nay tôi chưa thấy ai hát hay và đi vào lòng người như vậy

  • Bài hát Gọi đò do cố nghệ sĩ Xuân Trường hát tôi cũng đã được nghe từ những năm 1986. Giọng hát của Cố Nghệ sĩ theo tôi suốt 33 năm nay. Cho đến nay tôi chưa thấy ai hát hay và đi vào lòng người như vậy. Tưởng nhớ tới Cố Nghệ sĩ Xuân Trường!

  • Anh nói rất đúng, nghệ sỹ Xuân Trường ca đúng theo lối cổ. Hiện các nghệ sỹ ca bài này quá lạm dụng “vang-rền-nền- nẩy” nên không ra sao cả. Câu chuyện nhỏ về “Gọi đò” : Hồi những năm 40 của thế kỷ XX, QH Thị Cầu có một đội ngũ Liền anh nổi tiếng. Cứ bài Quan họ nào về đến Thị Cầu đều hay hơn (do được gọt rũa, chỉnh lý tốt …).
    Một hôm các QH nữ làng Yên Mẫn (Kinh Bắc) thích học bài đối “Gọi đò Hiên Vân” là “Gọi đò Thị Cầu”, bèn làm một mâm cỗ, thuê xe tay (người kéo, chạy bộ) chở lên Thị Cầu, cách 4km, để mời các Liền anh Thị Cầu giao lưu, qua đó nhờ dạy cho bài “Gọi đò Thị Cầu”, (trang 419 tuyển tập dân ca QH Hội VHNT BN). Làng Quan họ cổ Thị cầu chỉ có Quan họ Liền anh, không có Quan họ Liền chị.
    Câu Quan họ này đã có từ rất lâu ở khu vực ngã ba sông Cà lồ, là nơi trọng yếu của phòng tuyến Như nguyệt chống giặc Phương Bắc, nơi đây rất hiểm yếu, vì vậy gọi đò rất khó khăn, ở làng QH Thị cầu các Liền anh xưa trấn thủ nơi này nên đã sáng tác ra bài gọi đò. Từ “bãi biển” trong bài này là cách nói “lối” mang tính chất văn học. Ý muốn nói tại ngã ba sông này rộng, nguy hiểm…. Câu Quan họ cổ chỉ có 3 cặp 6/8 ở trên đến năm 1944 cụ tư la mới thêm 2 cặp 6/8 sau.

  • Tôi mê nghe hát quan họ đặc biệt là giọng hát Xuân Trường…khi đang ở miền nam…nghe Xuân Trường mất…buồn mài….từ đó đến nay có lẽ không có giọng hát nam nào sánh được với Xuân Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *